Mortal Engines สมรภูมิล่าเมือง: จักรกลมรณะ ภาพยนตร์ ปี 2018

ในอนาคตอันเลวร้าย เฮสเตอร์ ชอว์วัยรุ่นลึกลับร่วมมือกับทอม แนทเวิร์ทธี นักประวัติศาสตร์ต่ำต้อย และแอนนา ฟาง อาชญากรนอกกฎหมาย ในการบุกเข้ายึดเมืองนักล่าขนาดยักษ์ที่คุกคามเมืองอื่นๆ ที่ขวางทาง สเกลนั้นน่าประทับใจในภาพยนตร์ หากมีเนื้อหารองรับ ดังนั้นเมื่อปีเตอร์ แจ็กสันตัดสินใจสร้าง ‘ Mortal Engines ‘ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่มีพื้นฐานมาจากหนังสือที่มีชื่อเดียวกัน

คุณจะรู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีขนาดใหญ่และจะมีเนื้อหาเพียงพอที่จะสนับสนุน อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่กรณีที่นี่เลย ในขณะที่แนวคิดนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและช่วงสองสามนาทีแรกค่อนข้างสนุกสนานเมื่อคุณค้นพบว่าเมืองต่างๆ มีวิวัฒนาการอย่างไรให้ขับเคลื่อนด้วยเครื่องจักรไอน้ำ ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มล้าหลังเมื่อมีการแนะนำตัวละครอื่นๆ อย่างช้าๆ

Mortal Engines

เนื่องจากหนังสือมีจักรวาลเป็นของตัวเอง คริสเตียน ซิลเวอร์ ผู้กำกับมือใหม่จึงพยายามอย่างหนักที่จะอธิบายเรื่องนี้และทำให้สมดุลกับเรื่องราวของตัวละคร อนิจจาเขาสามารถทำงานได้ดีขึ้นมาก แทนที่จะพยายามหาสมดุล ผู้สร้างภาพยนตร์อาจติดอยู่กับจิตวิญญาณของหนังสือซึ่งมีแฟนๆ จำนวนมากอยู่แล้ว

อีกสิ่งหนึ่งที่ใช้ได้ผลกับภาพยนตร์เรื่อง Mortal Engines นี้คือข้อเท็จจริงที่ว่า ในขณะที่คุณตื่นตาตื่นใจกับวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์อันน่าทึ่ง คุณไม่ได้เชื่อมโยงกับตัวละครจริงๆ Hugo Weaving รับบทเป็นแธดเดียส วาเลนไทน์ไม่น่ากลัวเท่าคนร้าย เฮร่า ฮิลมาร์ รับบท เฮสเตอร์ ชอว์ ผู้กล้าหาญในภารกิจเพื่อฆ่าวาเลนไทน์ ก็ยังไม่ใช่คนเลวที่จะต่อสู้กับมัน Shrike หุ่นยนต์ Undead ตลกมากกว่าน่ากลัวเมื่อเขาไล่ Hester ราวกับซอมบี้ที่ไม่รู้ ตัวละครเดียวที่แสดงคำสัญญาใดๆ Jihae เป็น Anna Fang ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มต่อต้านไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการกระทำมากนัก

พิจารณาว่ามีหนังสือสี่เล่มในชุด เห็นได้ชัดว่ามีขอบเขตเพียงพอสำหรับภาคต่อ เพื่อประโยชน์ของผู้ชม เราหวังว่าผู้เขียนจะใช้เวลามากในการปรับมันสำหรับหน้าจอ เพราะบทภาพยนตร์เป็นหนึ่งในจุดอ่อนที่สุดในเรื่องนี้ จากทีมที่นำ Lord of the Rings มาให้เรา ผู้ชมจะหวังในสิ่งที่เหลือเชื่อเสมอ เราหวังว่าแจ็คสันและคณะจะไม่ทำให้ผิดหวังในครั้งต่อไป

Author: Santino